Công ty CP Sản phẩm New Zealand
Logo
  • Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng

Tổng tiền: 0 đ

New Zealand - Nền nông nghiệp vượt bậc và nét văn hóa độc đáo

August 31, 2018 0 Bình luận

 

Là đất nước không giàu tài nguyên nhưng lại có địa hình nhiều đồi, núi, sông, hồ, đồng bằng thấp, cùng khí hậu mát mẻ, New Zealand thuận lợi cho ngành chăn nuôi phát triển và đã phát huy tốt nhất thế mạnh này.

 

New Zealand nằm ở Tây Nam Thái Bình Dương, rộng hơn 27.000 km2, trung bình 1km2 chỉ có 12 cư dân sinh sống. Là nơi dấu chân người đặt đến sau cùng, nơi đây vẫn giữ được vẻ nguyên sơ với những phong cảnh thiên nhiên đẹp nhất thế giới. Xứ sở này có ít thành phố, con người sống hòa mình với thiên nhiên

 

Là nước phát triển với thu nhập bình quân đầu người cao (khoảng 28.000 USD), nhưng New Zealand khác biệt hẳn so với các nước phồn thịnh khác là tỷ trọng nông nghiệp rất lớn, chiếm 57% trong cơ cấu GDP. Nông nghiệp ở New Zealand là ngành lớn nhất và nổi tiếng nhất của đất nước này trên thế giới. Ngành chăn nuôi cừu và bò là chính nhưng trồng trọt cũng khá phổ biến. Dưới đây là một số nét về các phương thức phát triển nông nghiệp tại xứ Kiwi:

 

Chăn nuôi cừu

 

Theo trang Greatsights, số lượng cừu ở New Zealand còn đông đúc hơn dân số quốc đảo này. Chăn nuôi cừu được đánh giá là rất quan trọng trong nền kinh tế New Zealand và đây luôn là nước xuất khẩu cừu lớn nhất thế giới.

 

Cừu được nuôi để lấy thịt và lông. Địa hình nhiều đồi núi, hồ, các thảo nguyên xanh mông mông, cùng khí hậu ôn đới ở New Zealand rất thích hợp cho cừu phát triển. Mỗi năm, nước này thu khoảng 220.000 tấn lông cừu mịn. Những người xén lông cừu thường di chuyển từ trang trại này tới trang trại khác. Các tiến bộ trong công nghệ giúp quá trình xén lông cừu an toàn và nhanh chóng hơn nhưng đó vẫn là công việc tay chân vất vả. Các cuộc thi chọn người xén lông cừu giỏi nhất thường xuyên được tổ chức ở New Zealand và các tay thợ lành nghề của đất nước cũng thường đạt giải vô địch thế giới về kỹ năng này.

 

Chăn nuôi bò sữa

 

New Zealand là nước sản xuất sữa lớn thứ 8 thế giới. Hơn 4 triệu con bò sữa xứ này tạo ra hơn 15 triệu lít sữa mỗi năm. Các vùng nuôi bò sữa chính ở New Zealand là Waikato, Taranaki, Southland, Northland, Horowhenua, Manawatu và khu Westland.

 

Nhà máy chế biến sữa đầu tiên ở New Zealand được mở từ những năm 1880. Đến năm 1920, có tới 600 nhà máy khắp đất nước. Ngày nay, công ty sữa lớn nhất nước là Fonterra, một hợp tác xã với 11.000 nông dân, cung cấp khoảng 95% lượng sữa cả nước. Hiện nay, New Zealand sản xuất hơn 100 loại sản phẩm sữa, bao gồm sữa nguyên chất, kem, bơ, phó mát, sữa bột và sữa chua uống.

 

Chăn nuôi gia súc

 

Những con bò lấy thịt đầu tiên được đưa vào New Zealand từ năm 1814. Ban đầu, bò sống trên những đồng cỏ cằn cỗi và được dùng vào việc lấy sức kéo và cung cấp thịt. Bò thường được nuôi cùng cừu và ăn cỏ. Các giống bò phổ biến tại New Zealand gồm Herefords, Angus và Shorthorns.

 

Ngoài cừu và bò, lượng nai nuôi cũng ngày càng tăng ở New Zealand và nước này trở thành nơi xuất khẩu nai nuôi lớn nhất thế giới.

 

Trồng trọt

 

Đất đai màu mỡ ở New Zealand là điều kiện tuyệt vời để trồng các loại rau và cây ăn quả. Các loại quả có hạt như đào, mận, mơ và cherry có rất nhiều ở Vịnh Hawke và vùng Otago, trong khi táo và lê lại phát triển tốt tại Vịnh Hawke và khu Tasman. Kiwi là loại quả có giá trị xuất khẩu lớn nhất tại xứ này và được trồng chủ yếu ở vùng Vịnh Plenty, cùng với cây bơ. Các loại cam quýt, có nhiều ở Northland, Gisborne và Auckland trong khi cây nho có mặt ở khắp nơi trên đất nước nhưng đặc biệt thịnh ở Marlborough, Vịnh Hawke, Gisborne, Martinborough, và vùng Central Otago.

 

Ngành thủy sản

 

New Zealand có thế mạnh về nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản với 90% sản lượng dành cho xuất khẩu. Hoạt động đánh bắt cá có ở khắp đất nước, bên cạnh việc khai thác các loại thủy sản như hến, hàu (bao gồm cả loại hàu Bluff nổi tiếng). Các khu nuôi cá hồi cũng nằm rải rác khắp các vùng.

 

Cuộc sống ở nông trại và văn hóa New Zealand

 

Văn hóa New Zealand đa dạng và vô cùng phong phú bởi có sự kết hợp giữa nền văn hóa Polynesia, văn hóa Châu Âu với văn hóa Maori lâu đời.

 

Nông dân đất nước này sống và làm việc ở ngoài trời khá nhiều. Họ việc rất chăm chỉ. Bởi nông nghiệp là mảng lớn nhất trong lịch sử phát triển ở New Zealand, văn hóa nông thôn cũng tác động tới văn hóa tổng thể New Zealand. Chẳng hạn, người New Zealand rất tự hào về tinh thần “sợi dây số 8” - từ một dây kim loại mảnh có thể sáng tạo để xử lý hết các vấn đề ở trang trại - thể hiện truyền thống “bàn tay ta làm nên tất cả”. Người New Zealand có tính cách mạnh mẽ và rất tuân thủ nguyên tắc.

KiaOra

 

 

Bình luận

Liên hệ

Do Hạ, Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội
0968 698 956
sales@kiaora.com.vn